Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền ? Lãi suất bao nhiêu

Thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng là phương án vay tiền an toàn và lãi suất thấp nhất dành cho khách hàng có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên nhiều người dân chưa biết được thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền ? Sàn vay vốn sẽ sơ lược về hình thức vay thế chấp sổ bia đỏ cho khách hàng có nhu cầu.

Vay thế chấp là gì ?

Vay thế chấp (Equity loan) còn gọi là vay tiền có tài sản đảm bảo. Tài sản mang đi thế chấp phải còn giá trị và quyền lợi đối với người đi vay.

Đây là hình thức vay an toàn và có lãi suất rất ưu đãi, cạnh tranh từ các ngân hàng.

Sau khi ngân hàng phê duyệt khoản vay thế chấp và giải ngân thì tài sản đảm bảo vẫn thuộc quyền sử dụng của bạn. Tuy nhiên hồ sơ giấy tờ pháp lý thì ngân hàng sẽ giữ lại.

Tài sản đảm bảo khi thế chấp ngân hàng thông thường là sổ đỏ, sổ hồng, ô tô,… hoặc có thể là tài sản của doanh nghiệp như máy móc, thiết bị, nhà xưởng,… cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, sổ tiết kiệm,…

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003)

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. (Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).
Thế Chấp Sổ Đỏ Vay Được Bao Nhiêu Tiền

Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng được bao nhiêu ?

Khách hàng có nhu cầu vay thế chấp tài sản với một ngân hàng nào đó, nhân viên tín dụng sẽ qua nhà làm việc với khách hàng, hoàn tất hồ sơ, giấy tờ.

Quan trọng hơn, để biết được vay thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiều tiền cần qua bước định giá tài sản. Thông thường đa số ngân hàng sẽ định giá tài sản từ 50% đến 90% giá trị tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên tiền vay có thể được ít hơn dựa vào năng lực tài chính và chứng minh thu nhập của khách hàng để chắc chắn rằng khách hàng có đủ năng lực trả nợ.

Các tài sản được thế chấp cho ngân hàng với mục đích để đảm bảo cho các khoản vay được an toàn, có khả năng thu hồi vốn vay khi đến hạn. Vì vậy, tài sản đảm bảo đó phải được thẩm định giá theo các tiêu chuẩn và quy định của Luật thẩm định giá Việt Nam.

Lãi suất vay tiền thế chấp sổ đỏ

Về lãi suất, tuỳ theo những mục đích vay vốn khác nhau để có những lãi suất khác nhau. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào thời hạn vay (vay ngắn hạn, trung hạn, dài dạn).

Mỗi ngân hàng sẽ có những chương trình ưu đãi lãi suất khác nhau. Trung bình lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi ngắn hạn từ 6,5%/năm. Vay dài hạn với lãi suất hàng năm khoảng 11%/năm.

Lai-Suat-Vay-Mua-Nha-Nam-2022
Tham khảo lãi suất vay mua nhà năm tháng 2/2022

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng cần nhiều thủ tục giấy tờ hơn là vay tín chấp hay vay online. Tuy nhiên đều có nhân viên tín dụng hỗ trợ làm việc tại nhà cho khách hàng.

  • Khách hàng độ tuổi từ 23 đến 60 tuổi ( tuỳ từng ngân hàng)
  • Có công việc ổn định, có thu nhập và chứng minh được trên giấy tờ.
  • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu.
  • Giấy tờ về tài sản đảm bảo hợp pháp và không có tranh chấp.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Giấy tờ bổ sung khác theo mẫu quy định của ngân hàng.

Có nên vay tiền ngân hàng bằng sổ đỏ ?

Dựa vào mục đích sử dụng nguồn vốn mà khách hàng đưa ra quyết định. So với vay tín chấp, vay bằng sổ đỏ sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất tốt hơn, thời hạn vay lâu hơn, và số tiền vay được nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng cho vay tín chấp tốt nhất hiện nay:

https://www.agribank.com.vn/vn/ca-nhan

https://www.bidv.com.vn/

https://portal.vietcombank.com.vn/Pages/Home.aspx

https://lienvietpostbank.com.vn/

https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.